Giảm cân được định nghĩa và hiểu như thế nào là đúng

Giảm cân được định nghĩa như thế nào?

 • Giảm cân (Weight loss), trong bối cảnh y học, sức khỏe hoặc thể lực, đề cập đến việc giảm tổng khối lượng cơ thể, do mất chất lỏng trung bình, mỡ cơ thể hoặc mô mỡ hoặc khối lượng nạc, cụ thể là khoáng chất xương, cơ, gân và các mô liên kết khác.
  Giảm cân có thể xảy ra ngoài ý muốn do suy dinh dưỡng hoặc một căn bệnh tiềm ẩn hoặc phát sinh từ một nỗ lực có ý thức để cải thiện tình trạng thừa cân hoặc béo phì thực tế hoặc nhận thấy.
 • Giảm cân “không giải thích được” mà không phải do giảm lượng calo tiêu thụ hoặc tập thể dục được gọi là cache và có thể là triệu chứng của một tình trạng y tế nghiêm trọng. Giảm cân có chủ ý thường được gọi là giảm béo.
 • Giảm cân có chủ ý là mất tổng khối lượng cơ thể do nỗ lực cải thiện thể lực và sức khỏe, hoặc thay đổi ngoại hình thông qua giảm béo. Giảm cân là phương pháp điều trị chính cho bệnh béo phì, và có bằng chứng đáng kể điều này có thể ngăn ngừa tiến triển từ tiền tiểu đường sang bệnh tiểu đường loại 2 với giảm 7-10% và quản lý sức khỏe chuyển hóa tim mạch cho người bệnh tiểu đường Giảm cân 5-15%.
 • Giảm cân ở những người thừa cân hoặc béo phì có thể làm giảm nguy cơ sức khỏe, tăng thể lực, và có thể trì hoãn sự khởi phát của bệnh tiểu đường. Nó có thể làm giảm đau và tăng chuyển động ở những người bị viêm xương khớp đầu gối.
 • Giảm cân có thể dẫn đến giảm huyết áp (huyết áp cao), tuy nhiên liệu điều này có làm giảm tác hại liên quan đến tăng huyết áp không rõ ràng.
 • Giảm cân đạt được bằng cách áp dụng một lối sống trong đó tiêu thụ ít calo hơn mức tiêu thụ. Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh, điều này đạt được tốt nhất bằng cách theo dõi lượng calo ăn và bổ sung điều này bằng các bài tập thể dục.

Giảm cân được định nghĩa và hiểu như thế nào là đúng

Trầm cảm, căng thẳng hoặc buồn chán cũng có thể góp phần tăng cân, và trong những trường hợp này, các cá nhân được khuyên nên tìm sự giúp đỡ y tế. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy những người ăn kiêng có một giấc ngủ trọn vẹn đã giảm hơn gấp đôi lượng chất béo so với những người ăn kiêng thiếu ngủ.

Mặc dù giả thuyết rằng bổ sung vitamin D có thể giúp ích, các nghiên cứu không hỗ trợ điều này. Phần lớn những người ăn kiêng(dieting) lấy lại cân nặng trong thời gian dài.

Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, những người đạt được và kiểm soát cân nặng khỏe mạnh sẽ thành công nhất bằng cách cẩn thận tiêu thụ lượng calo vừa đủ để đáp ứng nhu cầu của họ và hoạt động thể chất.

Cơ chế của giảm cân

 • Các phương pháp giảm cân ít xâm lấn nhất, và những phương pháp thường được khuyên dùng nhất là điều chỉnh chế độ ăn uống và tăng cường hoạt động thể chất, nói chung là dưới hình thức tập thể dục.
 • Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị mọi người nên kết hợp giảm thực phẩm chế biến có nhiều chất béo bão hòa, đường và muối và hàm lượng calo trong chế độ ăn uống với sự gia tăng hoạt động thể chất.
 • Việc tăng lượng chất xơ cũng được khuyến nghị để điều chỉnh nhu động ruột.
 • Các phương pháp giảm cân khác bao gồm sử dụng thuốc và chất bổ sung làm giảm sự thèm ăn, ngăn chặn sự hấp thụ chất béo hoặc giảm thể tích dạ dày.
 • Phẫu thuật barective có thể được chỉ định trong trường hợp béo phì nặng. Hai thủ tục phẫu thuật phổ biến là cắt bỏ dạ dày và băng dạ dày.

Cả hai đều có thể có hiệu quả trong việc hạn chế lượng năng lượng thực phẩm bằng cách giảm kích thước của dạ dày, nhưng như với bất kỳ thủ tục phẫu thuật nào cũng có rủi ro riêng cần được xem xét khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

 • Bổ sung chế độ ăn uống, mặc dù được sử dụng rộng rãi, không được coi là một lựa chọn lành mạnh để giảm cân. Nhiều thứ có sẵn, nhưng rất ít có hiệu quả trong dài hạn.
 • Băng dạ dày ảo sử dụng thôi miên để làm cho não nghĩ rằng dạ dày nhỏ hơn thực tế và do đó làm giảm lượng thức ăn ăn vào. Điều này mang lại như là một kết quả giảm cân.
 • Phương pháp này được bổ sung với điều trị tâm lý để quản lý lo âu và với thôi miên. Nghiên cứu đã được thực hiện để sử dụng thôi miên như là một thay thế quản lý trọng lượng.

Năm 1996, một nghiên cứu cho thấy liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) có hiệu quả hơn trong việc giảm cân nếu được củng cố bằng thôi miên. Chấp nhận và cam kết trị liệu ACT, một cách tiếp cận chánh niệm để giảm cân, trong vài năm qua đã chứng minh tính hữu dụng của nó.

Cách giảm cân dài hạn

 • Để giảm cân là vĩnh viễn, những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống cũng phải là vĩnh viễn. Có bằng chứng cho thấy tư vấn hoặc tập thể dục một mình không dẫn đến giảm cân, trong khi đó, ăn kiêng một mình dẫn đến giảm cân lâu dài có ý nghĩa.
 • Và sự kết hợp của chế độ ăn kiêng và tập thể dục mang lại kết quả tốt nhất. Các bữa ăn thay thế, orlistat và can thiệp chế độ ăn kiêng rất ít calo cũng tạo ra giảm cân có ý nghĩa.

Thị trường ngành giảm cân

Có một thị trường đáng kể cho các sản phẩm tuyên bố làm cho việc giảm cân dễ dàng hơn, nhanh hơn, rẻ hơn, đáng tin cậy hơn hoặc ít đau đớn hơn.

Chúng bao gồm sách, DVD, CD, creme, kem dưỡng da, thuốc, nhẫn và hoa tai, quấn cơ thể, dây đai cơ thể và các vật liệu khác, trung tâm thể dục, phòng khám, huấn luyện viên cá nhân, nhóm giảm cân, và các sản phẩm thực phẩm và chất bổ sung.

Thị trường tỷ đô của ngành giảm cân

Năm 2008, từ 33 tỷ đến 55 tỷ đô la Mỹ đã được chi hàng năm ở Mỹ cho các sản phẩm và dịch vụ giảm cân, bao gồm các thủ tục y tế và dược phẩm, với các trung tâm giảm cân chiếm từ 6 đến 12% tổng chi tiêu hàng năm. Hơn 1,6 tỷ đô la một năm đã được chi cho các chất bổ sung giảm cân. Khoảng 70 phần trăm các nỗ lực ăn kiêng của người Mỹ có bản chất tự giúp đỡ.

Ở Tây Âu, doanh số bán các sản phẩm giảm cân, không bao gồm thuốc theo toa, đã đứng đầu 1,25 tỷ euro (900 triệu bảng / 1,4 tỷ USD) trong năm 2009.

Tính khoa học của chế độ ăn thương mại của các tổ chức quản lý trọng lượng thương mại (CMWOs) rất khác nhau, trước đây không dựa trên bằng chứng, do đó chỉ có bằng chứng hạn chế hỗ trợ việc sử dụng của họ, đặc biệt là tỷ lệ tiêu hao cao.

Chế độ ăn kiêng thương mại dẫn đến giảm cân khiêm tốn trong thời gian dài, với kết quả tương tự bất kể nhãn hiệu nào, và tương tự như chế độ ăn phi thương mại và chăm sóc tiêu chuẩn.
Các chương trình ăn kiêng toàn diện, cung cấp tư vấn và mục tiêu cho lượng calo, hiệu quả hơn chế độ ăn kiêng mà không có hướng dẫn (“tự giúp đỡ”), mặc dù bằng chứng rất hạn chế. NICE đã nghĩ ra một bộ tiêu chí thiết yếu cần đáp ứng bởi các tổ chức quản lý trọng lượng thương mại để được phê duyệt.

Giảm cân không chủ ý hay bị rối loạn tiêu hóa

 • Giảm cân không chủ ý có thể do mất chất béo cơ thể, mất chất lỏng cơ thể, teo cơ hoặc kết hợp cả hai. Nó thường được coi là một vấn đề y tế khi ít nhất 10% trọng lượng cơ thể của một người đã bị mất trong sáu tháng hoặc 5% trong tháng trước.
 • Một tiêu chí khác được sử dụng để đánh giá cân nặng quá thấp là chỉ số khối cơ thể (BMI). Tuy nhiên, ngay cả số lượng giảm cân ít hơn có thể là một nguyên nhân gây lo ngại nghiêm trọng ở một người già yếu.
 • Giảm cân không chủ ý có thể xảy ra do chế độ ăn uống không đủ dinh dưỡng liên quan đến nhu cầu năng lượng của một người (thường được gọi là suy dinh dưỡng).
 • Quá trình bệnh, thay đổi trong quá trình trao đổi chất, thay đổi nội tiết tố, thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác, thay đổi chế độ ăn uống liên quan đến bệnh hoặc điều trị hoặc giảm cảm giác thèm ăn liên quan đến bệnh hoặc điều trị cũng có thể gây giảm cân không chủ ý.
 • Việc sử dụng chất dinh dưỡng kém có thể dẫn đến giảm cân, và có thể do lỗ rò trong đường tiêu hóa, tiêu chảy, tương tác thuốc – dinh dưỡng, suy giảm enzyme và teo cơ.

Hội chứng chán ăn từ việc giảm cân

 • Giảm cân liên tục có thể trở nên lãng phí, một điều kiện mơ hồ được gọi là cacheexia. Cachexia khác với đói một phần vì nó liên quan đến phản ứng viêm toàn thân. Nó liên quan đến kết quả kém hơn.
 • Trong giai đoạn tiến triển của bệnh tiến triển, quá trình trao đổi chất có thể thay đổi để họ giảm cân ngay cả khi họ đang nhận được những gì thường được coi là đủ dinh dưỡng và cơ thể không thể bù đắp.
 • Điều này dẫn đến một tình trạng gọi là hội chứng chán ăn (ACS) và bổ sung dinh dưỡng hoặc bổ sung không có khả năng giúp đỡ.
 • Các triệu chứng giảm cân từ ACS bao gồm giảm cân nghiêm trọng từ cơ bắp chứ không phải mỡ cơ thể, chán ăn và cảm thấy no sau khi ăn một lượng nhỏ, buồn nôn, thiếu máu, yếu và mệt mỏi.

Giảm cân nghiêm trọng có thể làm giảm chất lượng cuộc sống, làm giảm hiệu quả điều trị hoặc phục hồi, làm xấu đi quá trình bệnh và là yếu tố nguy cơ cho tỷ lệ tử vong cao.

Suy dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến mọi chức năng của cơ thể con người, từ các tế bào đến các chức năng cơ thể phức tạp nhất, bao gồm:

 • Đáp ứng miễn dịch.
 • Làm lành vết thương.
 • Sức mạnh cơ bắp (bao gồm cả cơ hô hấp).
 • Khả năng thận và suy giảm dẫn đến rối loạn nước và điện giải.
 • Điều chỉnh nhiệt
 • hành kinh.
 • Ngoài ra, suy dinh dưỡng có thể dẫn đến thiếu vitamin và các thiếu hụt khác và không hoạt động, do đó có thể xử lý trước các vấn đề khác, chẳng hạn như loét áp lực.

Giảm cân không chủ ý có thể là đặc điểm dẫn đến chẩn đoán các bệnh như ung thư và tiểu đường tuýp 1.

Ở Anh, có tới 5% dân số nói chung là thiếu cân, nhưng hơn 10% những người mắc bệnh phổi hoặc đường tiêu hóa và những người gần đây đã phẫu thuật.

Theo dữ liệu ở Anh sử dụng Công cụ sàng lọc phổ biến suy dinh dưỡng (‘PHẢI’), kết hợp giảm cân không chủ ý, hơn 10% dân số trên 65 tuổi có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Một tỷ lệ cao (10160%) bệnh nhân trong bệnh viện cũng có nguy cơ mắc bệnh, cùng với tỷ lệ tương tự tại các nhà chăm sóc.

Những ảnh hưởng của việc bị béo phì

 • Béo phì làm tăng nguy cơ sức khỏe, bao gồm tiểu đường, ung thư, bệnh tim mạch, huyết áp cao và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, là một số ít. Giảm béo phì làm giảm những rủi ro.
 • Giảm 1 kg trọng lượng cơ thể có liên quan đến việc giảm huyết áp khoảng 1 mm Hg.
 • Giảm cân có chủ ý có liên quan đến việc cải thiện hiệu suất nhận thức ở những người thừa cân và béo phì.

Bạn có thể tham khảo phương pháp giảm cân trà thảo mộc vừa hiệu quả vừa an toàn.

 

Nguồn bài viết: https://en.wikipedia.org/wiki/Weight_loss

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.