Cách sơ cứu khi bị rắn cắn cần làm ngay tránh độc xâm nhập

Cách sơ cứu khi bị rắn cắn cần làm ngay tránh độc xâm nhập

Cứ vào mùa mưa thì bệnh viện Lại cấp cứu rất nhiều các ca bệnh nhân bị rắn độc cắn. Và đây là một trong những tình trạng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của con người.

Nếu như các bạn không biết cách sơ cứu khi bị rắn độc cắn đúng cách thì nguy cơ về ngoại tử, nhiễm trùng máu hoặc thậm chí là tử vong sẽ rất cao. Với bài viết chia sẻ này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn về cách sơ cứu khi bị rắn cắn.

Cách sơ cứu khi bị rắn cắn cần làm ngay tránh độc xâm nhập

Nhận biết một số loài rắn độc

Trước hết các bạn cần phân biệt rắn độc và rắn không độc dựa vào những đặc điểm bên ngoài của chúng ta có thể thấy qua hai chiếc nanh Đồng nằm ở vị trí hàm trên.

Và những nạn nhân bị rắn độc cắn thường để lại vết thương có dấu mốc đọc đặc trưng tiêm dưới da hoặc tiêm vào bắp thịt. Và có độc cắn đó sẽ dẫn đến mất mạng.

Điều đó chưa kể đến có một số loài rắn hổ mang phun nọc độc ngay từ xa. Tốt nhất khi gặp rắn thì bạn hãy hãy tránh xa.

Chúng ta có thể điểm danh qua một số loài rắn độc ở nước ta :

– Rắn hổ mang thường;

– Rắn hổ mang chúa;

– Rắn cạp nia;

– Rắn lục…

Đây là một số loài rắn độc khi bạn gặp thì nên tránh xa. Hãy bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mình ngay đầu tiên bạn nhé.

Triệu chứng khi bị rắn độc cắn

Nếu vô tình chúng ta bị rắn độc cắn thì sẽ thấy những triệu chứng ngay sau đây:

– Bạn sẽ cảm thấy đau rát nghiêm trọng tại vết thương sau 15 đến 30 phút khi rắn tấn công bạn.

– Các vết cắn sau đó sẽ sưng nề và bầm tím nên. Nếu ở cánh tay thì nó sẽ lan rộng ra cánh tay, còn ở chân thì sẽ lan rộng ra chân. Và nhanh chóng gây hoại tử.

– Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy buồn nôn, khó thở và cảm thấy cơ thể yếu dần đi. Đôi khi nạn nhân còn cảm thấy có mùi lạ trong miệng. Nếu cấp cứu không kịp thời thì sẽ hôn mê và dẫn đến tử vong.

Cách sơ cứu khi bị rắn cắn

Nếu như bạn biết mình đang bị rắn độc cắn thì vui lòng gọi cấp cứu càng nhanh càng tốt. Nếu để quá lâu thì sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của bạn.

6 việc cần làm ngay khi bị rắn cắn

Trong thời gian chờ đợi nhân viên y tế đến đưa bạn đi cấp cứu thì bạn có thể tiến hành sơ cứu để tránh nộc độc xâm nhập toàn thân:

– Di chuyển nạn nhân càng xa con rắn càng tốt.

– Hết sức bình tĩnh và khuyên nạn nhân không cử động. Và cần nẹp cố định các chi.

– Tháo bỏ đồ trang sức hoặc quần áo chật để tránh chèn ép vết thương bắt đầu sưng lên.

– Hãy để cho vùng bị rắn cắn thấp hơn mức tim, hãy nằm xuống trong cả quá trình đến bệnh viện.

– Làm sạch vết thương bằng xà phòng và nước muối sinh lý nếu có.

– Dùng miếng gạc khô và sạch băng kính cùng với bị cắn.

Những lưu ý khi bị rắn độc cắn

Không nên áp dụng các kinh nghiệm dân gian để sơ cứu những bệnh nhân bị rắn cắn để tránh trường hợp bị tai biến, hoặc bị hoại tử phải dẫn đến tử vong.

Không sử dụng băng buộc chặt vào vết thương bị cắn, vì làm như vậy sẽ máu sẽ không lưu thông, rất dễ bị hoại tử và rất nguy hiểm.

Không tùy tiện chườm lạnh hay bôi hóa chất đắp lá cây lên vết thương. Không nên cho uống bất kỳ các thuốc nào chưa có chỉ định của bác sĩ.

Không gặp không đâm trích vào vết thương hay cố gắng nặng nhọc độc ra.

Tránh dùng thuốc uống có chứa caffeine hoặc rượu vì có thể làm tăng nồng độ độc trong cơ thể.

Không nên cố bắt con rắn để làm gì. Chỉ cần bạn ghi nhớ màu sắc và hình dạng của nó là được. Nếu có thể bạn hãy chụp hình con rắn lại để bác sĩ dễ dàng cấp cứu hơn.

Hi vọng với bài viết chia sẻ này sẽ giúp cho các bạn biết được cách sơ cứu nạn nhân bị rắn độc cắn là như thế nào. Hãy đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu càng sớm càng tốt vì quá chậm thì khả năng hồi phục lại sẽ rất thấp.

Khi sơ cứu rắn độc cắn ban đầu mà sai cách thì sẽ khiến người bị chắn tử vong ngay lập tức. Vì vậy kiến thức sơ cứu người bị rắn độc cắn là điều vô cùng quan trọng hãy thực hiện và học cho mình bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0888962456
Chat Zalo
Gọi điện ngay