Hiểu đúng về thuốc giảm cân và thực phẩm chức năng giảm cân

Thuốc chống béo phì là gì

 • Thuốc chống béo phì hoặc thuốc giảm cân (Anti-obesity medication) là những tác nhân dược lý làm giảm hoặc kiểm soát cân nặng. Những loại thuốc này làm thay đổi một trong những quá trình cơ bản của cơ thể con người, điều chỉnh cân nặng, bằng cách thay đổi khẩu vị hoặc hấp thụ calo. Các phương thức điều trị chính cho những người thừa cân và béo phì vẫn ăn kiêng và tập thể dục.
 • Tại Hoa Kỳ, orlistat (Xenical) hiện được FDA chấp thuận cho sử dụng lâu dài. Nó làm giảm sự hấp thụ chất béo đường ruột bằng cách ức chế lipase tụy. Rimonabant (Acomplia), một loại thuốc thứ hai, hoạt động thông qua một phong tỏa cụ thể của hệ thống endocannabinoid.
 • Nó đã được phát triển từ kiến ​​thức mà những người hút cần sa thường trải qua cơn đói, thường được gọi là “những người nhai”. Nó đã được phê duyệt ở châu Âu để điều trị bệnh béo phì nhưng không nhận được sự chấp thuận ở Hoa Kỳ hoặc Canada do những lo ngại về an toàn.

Hiểu đúng về thuốc giảm cân và thực phẩm chức năng giảm cân

Những khuyến cáo khi sử dụng thuốc giảm cân

 • Cơ quan Dược phẩm Châu Âu vào tháng 10 năm 2008 đã khuyến nghị tạm dừng việc bán rimonabant vì các rủi ro dường như lớn hơn lợi ích.
 • Sibutramine (Meridia), hoạt động trong não để ức chế sự vô hiệu hóa các chất dẫn truyền thần kinh, do đó làm giảm sự thèm ăn đã bị rút khỏi thị trường Hoa Kỳ và Canada vào tháng 10 năm 2010 do các vấn đề về tim mạch.
 • Do tác dụng phụ tiềm ẩn và bằng chứng hạn chế về lợi ích nhỏ trong việc giảm cân, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên béo phì, khuyến cáo rằng các loại thuốc chống béo phì chỉ được kê đơn cho bệnh béo phì khi hy vọng rằng lợi ích của việc điều trị sẽ cao hơn rủi ro.

Cơ chế hoạt động của thuốc giảm cân

 • Các loại thuốc chống béo phì hiện tại và tiềm năng có thể hoạt động thông qua một hoặc nhiều cơ chế sau:
 • Các chất giải phóng catecholamine như amphetamine, phentermine và các chất kích thích thay thế có liên quan (ví dụ, bupropion) có tác dụng ức chế sự thèm ăn là những công cụ chính được sử dụng để điều trị bệnh béo phì.
 • Tăng sự trao đổi chất của cơ thể.
 • Can thiệp vào khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng cụ thể của cơ thể trong thực phẩm. Ví dụ, Orlistat (còn được gọi là Xenical và Alli) ngăn chặn sự phân hủy chất béo và do đó ngăn chặn sự hấp thụ chất béo.
 • Các chất bổ sung chất xơ OTC glucomannan và guar gum đã được sử dụng cho mục đích ức chế tiêu hóa và giảm hấp thu calo.
 • Thuốc gây mê chủ yếu nhằm ngăn chặn sự thèm ăn, nhưng hầu hết các loại thuốc trong nhóm này cũng hoạt động như chất kích thích (ví dụ, amphetamine) và bệnh nhân đã lạm dụng thuốc “không có nhãn” để ngăn chặn sự thèm ăn (ví dụ: digoxin).

Giải mã nguồn gốc của thuốc giảm cân

Những nỗ lực được mô tả đầu tiên trong việc giảm cân là của Soranus of Ephesus, một bác sĩ người Hy Lạp, vào thế kỷ thứ hai sau Công nguyên.

Ông đã kê đơn thuốc tiên dược và thuốc tẩy, cũng như nhiệt, xoa bóp và tập thể dục. Đây vẫn là phương pháp điều trị chính trong hơn một nghìn năm. Mãi đến những năm 1920 và 1930, các phương pháp điều trị mới bắt đầu xuất hiện.

Dựa trên hiệu quả của nó đối với bệnh suy giáp, hormone tuyến giáp đã trở thành một phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh béo phì ở người euthyroid. Nó có tác dụng khiêm tốn nhưng tạo ra các triệu chứng của cường giáp như một tác dụng phụ, chẳng hạn như đánh trống ngực và khó ngủ.

 • 2,4-Dinitrophenol (DNP) được giới thiệu vào năm 1933; điều này hoạt động bằng cách tách rời quá trình sinh học của quá trình phosphoryl oxy hóa trong ty thể, khiến chúng tạo ra nhiệt thay vì ATP. Tác dụng phụ đáng kể nhất là cảm giác ấm áp, thường xuyên bị ra mồ hôi.
 • Quá liều, mặc dù hiếm, dẫn đến tăng nhiệt độ cơ thể và cuối cùng, tăng thân nhiệt gây tử vong. Đến cuối năm 1938, DNP đã ngừng sử dụng vì FDA đã được trao quyền để gây áp lực lên các nhà sản xuất, những người đã tự nguyện rút nó ra khỏi thị trường.
 • Amphetamines (được bán trên thị trường là Benzedrine) trở nên phổ biến để giảm cân vào cuối những năm 1930.
 • Họ làm việc chủ yếu bằng cách ngăn chặn sự thèm ăn, và có tác dụng có lợi khác như tăng sự tỉnh táo. Việc sử dụng amphetamines tăng lên trong những thập kỷ tiếp theo, bao gồm Obetrol và đỉnh cao là chế độ “thuốc giảm cân cầu vồng”.

Đây là sự kết hợp của nhiều loại thuốc, tất cả được cho là giúp giảm cân, được thực hiện trong suốt cả ngày. Phác đồ điển hình bao gồm các chất kích thích, chẳng hạn như amphetamine, cũng như hormone tuyến giáp, thuốc lợi tiểu, digitalis, thuốc nhuận tràng và thường là một barbiturat để ức chế tác dụng phụ của các chất kích thích.

 • Vào năm 1967/1968, một số trường hợp tử vong do thuốc giảm cân đã kích hoạt một cuộc điều tra của Thượng viện và việc thực hiện dần dần các hạn chế lớn hơn trên thị trường.
 • Trong khi thuốc giảm cân cầu vồng đã bị cấm ở Mỹ vào cuối những năm 1960, chúng lại xuất hiện ở Nam Mỹ và Châu Âu vào những năm 1980. Cuối cùng, thuốc giảm cân cầu vồng đã được đưa vào Mỹ vào những năm 2000 và dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
 • Trong khi đó, phentermine đã được FDA phê chuẩn vào năm 1959 và fenfluramine vào năm 1973. Hai loại thuốc này không phổ biến hơn các loại thuốc khác cho đến năm 1992, một nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng khi kết hợp cả hai đã gây ra giảm cân 10% được duy trì trong hơn hai năm.
  Fen-phen được sinh ra và nhanh chóng trở thành loại thuốc ăn kiêng được kê toa phổ biến nhất.

Dexfenfluramine (Redux) được phát triển vào giữa những năm 1990 như là một thay thế cho fenfluramine với ít tác dụng phụ hơn và đã được phê duyệt theo quy định vào năm 1996.

Tuy nhiên, điều này trùng hợp với bằng chứng gắn kết rằng sự kết hợp này có thể gây ra bệnh van tim lên đến 30% những người đã dùng nó, dẫn đến việc rút Fen-phen và dexfenfluramine khỏi thị trường vào tháng 9 năm 1997.

Những loại thuốc giảm cân

Thuốc orlistat là gì

 • Orlistat (Xenical) làm giảm sự hấp thụ chất béo trong ruột bằng cách ức chế enzyme lipase tụy. Nhu động ruột thường xuyên bị nhiễm mỡ là một tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng Orlistat. Nhưng nếu chất béo trong chế độ ăn giảm, các triệu chứng thường được cải thiện.
 • Ban đầu chỉ có sẵn theo toa, nó đã được FDA chấp thuận cho bán không cần đơn vào tháng 2 năm 2007 Vào ngày 26 tháng 5 năm 2010, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt một nhãn sửa đổi cho Xenical để bao gồm thông tin an toàn mới về các trường hợp chấn thương gan nặng đã được báo cáo hiếm khi sử dụng thuốc này.
 • Trong số 40 triệu người dùng Orlistat trên toàn thế giới, 13 trường hợp tổn thương gan nghiêm trọng đã được báo cáo.

Thuốc cetilistat là gì

 • Cetilistat là một loại thuốc được thiết kế để điều trị béo phì. Nó hoạt động theo cách tương tự như thuốc Orlistat cũ bằng cách ức chế lipase tụy, một loại enzyme phá vỡ triglyceride trong ruột. Không có enzyme này, triglyceride từ chế độ ăn uống sẽ bị ngăn không cho thủy phân thành axit béo tự do hấp thụ và được bài tiết không tiêu hóa.
 • Một thử nghiệm giai đoạn 2 được công bố cho thấy cetilistat giảm đáng kể trọng lượng và được dung nạp tốt hơn so với orlistat.

Thuốc lorcaserin là gì

 • Lorcaserin (Belviq) đã được phê duyệt vào ngày 28 tháng 6 năm 2012 vì béo phì với các bệnh đồng mắc khác. Giảm cân trung bình của những người tham gia nghiên cứu là khiêm tốn, [mơ hồ] nhưng tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc được coi là lành tính.
 • Nó làm giảm sự thèm ăn bằng cách kích hoạt một loại thụ thể serotonin được gọi là thụ thể 5-HT2C trong một vùng của não gọi là vùng dưới đồi, được biết đến để kiểm soát sự thèm ăn.

Thuốc sibutramin là gì

 • Sibutramine (Reductil hoặc Meridia) là một chất ức chế gây tê hoặc thèm ăn, làm giảm ham muốn ăn uống. Sibutramine có thể làm tăng huyết áp và có thể gây khô miệng, táo bón, đau đầu và mất ngủ, và hiếm khi đột quỵ hoặc đau tim, đôi khi gây tử vong.
 • Trước đây, người ta đã lưu ý rằng Meridia là một loại thuốc vô hại để chống béo phì. Tòa án quận Hoa Kỳ của quận Bắc Ohio đã bác bỏ 113 trường hợp phàn nàn về tác dụng tiêu cực của thuốc, nói rằng khách hàng thiếu sự thật hỗ trợ và các đại diện liên quan không đủ trình độ.
 • Sibutramine đã bị rút khỏi thị trường tại Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, EU, Úc, Canada, Hồng Kông và Colombia. Rủi ro của nó (không đe dọa đến tính mạng nhồi máu cơ tim và đột quỵ) đã được chứng minh là vượt trội hơn lợi ích.

Thuốc rimonabant là gì

 • Rimonabant (còn được gọi là SR141716; tên thương mại Acomplia và Zimulti) là một loại thuốc chống rối loạn tiền đình được phê duyệt lần đầu tiên ở châu Âu vào năm 2006 nhưng đã bị thu hồi trên toàn thế giới vào năm 2008 do tác dụng phụ tâm thần nghiêm trọng; nó không bao giờ được chấp thuận ở Hoa Kỳ.
 • Rimonabant là một chất chủ vận đảo ngược cho thụ thể cannabinoid CB1 và ​​là thuốc đầu tiên được phê duyệt trong nhóm đó.

Thuốc metformin là gì

 • Ở những người bị đái tháo đường týp 2, thuốc metformin (Glucophage) có thể giảm cân. Metformin hạn chế lượng glucose được sản xuất bởi gan cũng như tăng tiêu thụ glucose của cơ bắp. Nó cũng giúp tăng phản ứng của cơ thể với insulin.

Thuốc exenatide / liraglutide / semaglutide là gì

 • Exenatide (Byetta) là một chất tương tự tác dụng dài của hormone GLP-1, mà ruột tiết ra để đáp ứng với sự hiện diện của thực phẩm.
 • Trong số các tác dụng khác, GLP-1 trì hoãn việc làm rỗng dạ dày và thúc đẩy cảm giác no sau khi ăn. Một số người béo phì bị thiếu GLP-1 và chế độ ăn kiêng làm giảm GLP-1 hơn nữa.
 • Byetta hiện có sẵn như là một điều trị cho bệnh đái tháo đường loại 2. Một số, nhưng không phải tất cả, bệnh nhân thấy rằng họ giảm cân đáng kể khi dùng Byetta.
 • Hạn chế của Byetta bao gồm rằng nó phải được tiêm dưới da hai lần mỗi ngày và nó gây buồn nôn nghiêm trọng ở một số bệnh nhân, đặc biệt là khi bắt đầu trị liệu. Byetta chỉ được khuyến nghị cho bệnh nhân tiểu đường Loại 2.

Thuốc liraglutide (Saxenda)

 • là một chất tương tự GLP-1 khác cho quản trị hàng ngày.

Thuốc semaglutide (Ozempic)

 • là một chất tương tự GLP-1 khác, hiệu quả hơn và được phê duyệt mỗi tuần.

Thuốc amylin / pramlinatide là gì

 • Một chất tương tự amylin (được tiết ra bởi các tế bào Beta của tuyến tụy theo tỷ lệ cố định khi insulin được giải phóng và kích hoạt) pramlintide, ban đầu được phát triển bởi Amylin Dược phẩm, hiện thuộc sở hữu của Dược phẩm AstraZeneca, hiện đang có sẵn để điều trị bệnh tiểu đường béo phì ở người không mắc bệnh tiểu đường.

Thuốc phentermine / topiramate là gì

 • Sự kết hợp của phenterminetopiramate, tên thương hiệu Qsymia (trước đây là Qnexa) đã được FDA Hoa Kỳ phê duyệt vào ngày 17 tháng 7 năm 2012, như là một điều trị béo phì bổ sung cho chế độ ăn kiêng và tập thể dục.
 • Ngược lại, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu đã bác bỏ sự kết hợp này để điều trị bệnh béo phì, viện dẫn những lo ngại về tác dụng lâu dài đối với tim và mạch máu, sức khỏe tâm thần và tác dụng phụ về nhận thức.

Chất bupropion / naltrexone là gì

 • Bupropion / naltrexone là một loại thuốc kết hợp được sử dụng để giảm cân ở những người béo phì hoặc thừa cân với một số bệnh liên quan đến cân nặng. Nó kết hợp liều thấp bupropion và naltrexone.
 • Cả hai loại thuốc này đều cho thấy một số bằng chứng về hiệu quả trong việc giảm cân, và sự kết hợp đã được chứng minh là có một số tác dụng hiệp đồng đối với cân nặng.
 • Vào tháng 9 năm 2014, một công thức phát hành bền vững của thuốc đã được phê duyệt để tiếp thị tại Hoa Kỳ dưới tên thương hiệu Contrave. Sự kết hợp này sau đó đã được phê duyệt tại Liên minh châu Âu vào mùa xuân năm 2015, nơi nó sẽ được bán dưới tên Mysimba.

Một số loại thuốc giảm cân khác

Các loại thuốc giảm cân khác cũng có liên quan đến các biến chứng y khoa, như tăng huyết áp gây tử vong và tổn thương van tim do Redux và Fen-phen, và đột quỵ do xuất huyết do phenylpropanolamine. Nhiều chất trong số này có liên quan đến amphetamine.

Thuốc tesofensine (NS2330)

 • là một chất ức chế tái hấp thu dopamine serotonin và noradrenaline, từ họ thuốc phenyltropane, đang được phát triển để điều trị bệnh béo phì. Tesofensine ban đầu được phát triển bởi một công ty công nghệ sinh học Đan Mạch, NeuroSearch, người đã chuyển nhượng quyền cho Saniona vào năm 2014.
 • Tesofensine đã được đánh giá trong các nghiên cứu lâm sàng ở người giai đoạn 1 và giai đoạn 2 với mục đích điều tra tiềm năng điều trị liên quan đến béo phì.

Bổ sung chế độ ăn uống, thực phẩm hoặc chương trình để giảm cân được quảng bá mạnh mẽ thông qua các quảng cáo trên báo in, trên truyền hình và trên internet.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng các sản phẩm này, vì nhiều tuyên bố về an toàn và hiệu quả là không có căn cứ, và nhiều nghiên cứu nhằm chứng minh tính hiệu quả của chúng được các nhà sản xuất tài trợ và chịu mức độ cao thiên vị.

Những người mắc chứng chán ăn hoặc bulimia neurosa, và một số vận động viên, cố gắng kiểm soát trọng lượng cơ thể bằng thuốc giảm cân, thuốc nhuận tràng hoặc thuốc lợi tiểu, mặc dù hai loại sau thường không có tác động đến mỡ trong cơ thể và chỉ gây giảm cân trong thời gian ngắn do mất nước.

Cả thuốc lợi tiểu và thuốc nhuận tràng đều có thể gây ra bất thường về chất điện giải có thể gây ra các vấn đề về nhận thức, tim và cơ, và có thể gây tử vong.

 • Pyruvate, được tìm thấy trong táo đỏ, phô mai và rượu vang đỏ, đôi khi được bán trên thị trường như một chất bổ sung giảm cân, nhưng chưa được nghiên cứu kỹ và tác dụng giảm cân của nó chưa được chứng minh.
 • Ephedra đã bị loại khỏi thị trường Mỹ năm 2004 vì lo ngại rằng nó làm tăng huyết áp và có thể dẫn đến đột quỵ và tử vong.

Một số bệnh nhân thấy rằng chế độ ăn kiêng và tập thể dục không phải là một lựa chọn khả thi; Đối với những bệnh nhân này, thuốc chống béo phì có thể là biện pháp cuối cùng. Một số loại thuốc giảm cân theo toa là chất kích thích, chỉ được khuyến cáo sử dụng trong thời gian ngắn, và do đó rất hữu ích cho những bệnh nhân cực kỳ béo phì, những người có thể cần giảm cân sau nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Những loại thảo dược và thuốc thay thế

 • Nhiều sản phẩm được bán trên thị trường như các chất bổ sung giảm cân thực vật có chứa các chất kích thích không được chấp thuận bao gồm các chất tương tự của amphetamine, methamphetamine và ephedra.
 • Một số chất bổ sung thực vật bao gồm liều lượng cao các hợp chất được tìm thấy trong thực vật có tác dụng kích thích bao gồm yohimbine và higenamine.
 • Hướng dẫn thực hành lâm sàng Canada quy định rằng không có đủ bằng chứng để khuyến nghị hoặc chống lại việc sử dụng thuốc thảo dược, bổ sung chế độ ăn uống hoặc vi lượng đồng căn chống béo phì.
 • Axit linoleic liên hợp được tuyên bố là giúp giảm béo phì nhưng nó không hiệu quả cho việc sử dụng này.
 • Thảo dược giảm cân cân như trà xanh, trà được sử dụng phổ biến đến ngày nay.

Ngăn xếp ECA không thể được bán trên thị trường ở hầu hết các nước phát triển nhưng được sử dụng để bán giảm cân; nó cung cấp giảm cân ngắn hạn khiêm tốn nhưng bằng chứng cho dài hạn là thiếu. Ngoài ra, có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến hệ thống tim mạch, tinh thần, tiêu hóa và thần kinh.

Bạn có thể tìm mua trà thảo mộc giảm cân tại đây

Tác dụng phụ của thuốc giảm cân

 • Một số loại thuốc chống béo phì có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng, thậm chí, gây chết người, fen-phen là một ví dụ nổi tiếng. Fen-phen đã được báo cáo thông qua FDA để gây ra siêu âm tim bất thường, các vấn đề về van tim và các bệnh van tim hiếm gặp.
 • Một trong những, nếu không phải là người đầu tiên, phát ra âm thanh báo động là Ngài Arthur MacNalty, Giám đốc Y tế (Vương quốc Anh). Ngay từ những năm 1930, ông đã cảnh báo việc sử dụng dinitrophenol như một loại thuốc chống béo phì và sử dụng thuốc kích thích tố và / hoặc không được giám sát về mặt y tế để giảm cân.
 • Các tác dụng phụ thường liên quan đến cơ chế tác dụng của thuốc. Nói chung, chất kích thích có nguy cơ cao huyết áp, nhịp tim nhanh hơn, đánh trống ngực, tăng nhãn áp góc đóng, nghiện ma túy, bồn chồn, kích động và mất ngủ.
 • Một loại thuốc khác, orlistat, ngăn chặn sự hấp thụ chất béo trong chế độ ăn kiêng, và kết quả là có thể gây ra sự đi tiêu của dầu nhờn (lậu), phân dầu, đau dạ dày và đầy hơi. Một loại thuốc tương tự được thiết kế cho bệnh nhân tiểu đường Loại 2 là Acarbose; một phần ngăn chặn sự hấp thụ carbohydrate trong ruột non và tạo ra các tác dụng phụ tương tự bao gồm đau dạ dày và đầy hơi.

Nguồn bài viết: https://en.wikipedia.org/wiki/Anti-obesity_medication

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.